Các bài thuốc dân gian chữa trị viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ em, bất kể thời tiết thế nào. Và nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, căn bệnh này rất dễ trở thành mạn tính. Sau đây là một số bài thuốc dân gian hay được áp dụng để điều trị viêm phế quản ở trẻ em.

Viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản ở trẻ em

1. Cao tỏi

Tỏi 600g, Mật ong 900g, băm nhuyễn Tỏi cùng Mật ong, nấu thành cao. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 3 muỗng canh.

2. Nước củ cải, mật ong

Củ cải 500g, Mật ong 50g. Giã nát Củ cải, vắt lấy nước, trộn với Mật ong. Ngày dùng 2 lần.

3. Ô mai ngâm đường trị viêm phế quản

ô mai ngâm đường

Ô mai tươi rửa sạch, dội qua nước lạnh, để ráo. Sau đó đặt trong lọ miệng rộng cứ một lớp Ô mai, rải lên một lớp đường trắng, cho đến khi gần đầy lọ thì dừng, dùng băng keo dán kín, để nơi râm mát. Đến khi đường trắng trong lọ tan thành nước đường thì lấy ra dùng. Cho trẻ dùng trước khi ăn sáng và trước khi đi ngủ, mỗi lần 3 quả Ô mai. Dùng cho đến khi hết thì thôi, đồng thời kiêng dùng thức ăn lạnh, chua cay.

4. Gừng già, gạo trị viêm phế quản mạn 

Gừng già 1 lát, gạo (tẻ hoặc nếp) một nắm (khoảng 50g), cùng cho vào nồi rang hơi vằn, đổ 2 chén nước, ninh 10 phút lấy nước uống nóng.

5. Rễ cát cánh

Chữa ho có đờm, viêm đau họng, khản tiếng, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày uống 10-20g dạng thuốc sắc.

6. Cây dâu

cây dâu

Cao chiết từ lá, vỏ, rễ và thân cây Dâu có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gram dương và an thần nhẹ. Trong Y học cổ truyền, vỏ rễ Dâu chữa phế nhiệt, ho có đờm, ho gà trẻ em, ngày uống 4-12g, có khi đến 20-40g, dùng dạng thuốc sắc hay thuốc bột. Lá Dâu chữa ho, viêm họng, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày uống 4-12g, dạng thuốc sắc.

7. Gừng

Gừng có tác dụng chống co thắt cơ trơn, chống dị ứng, kháng histamin, chống viêm và giảm ho. Hoạt chất cineol trong Gừng có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Gừng tươi được dùng chữa cảm mạo phong hàn, ngạt mũi, ho có đờm. Ngày dùng 4-8g dạng thuốc sắc. Gừng khô, gừng sao chữa hen (suyễn), điều trị viêm phế quản ở trẻ em; làm thuốc chống cảm lạnh, chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi. Ngày uống 4-20g dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán, thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

8.  Mạch môn

Cây bạch môn

Rễ Mạch môn có các tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu và tụ cầu vàng, chống viêm, ức chế ho, đồng thời có tác dụng long đờm, làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc khí phế quản. Mạch môn được dùng chữa ho khan, viêm họng, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày uống 6-20g, dạng thuốc sắc.

9.  Tía tô

Tinh dầu Tía tô có tác dụng ức chế các vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, phế cầu. Hoạt chất luteolin trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Tía tô được dùng làm thuốc long đờm, chữa ho nhiều đờm, điều trị viêm phế quản ở trẻ em. Ngày dùng 3-10g, sắc uống.