Cách chữa trị mề đay bằng cây kinh giới

Trong dân gian có rất nhiều loại thảo dược quen thuộc điều trị mề đay mẩn ngứa mà rất nhiều người không biết. Một trong rất nhiều loại thảo dược đó là cây kinh giới. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa trị mề đay qua bài viết dưới đây nhé.

Kinh giới trị mề đay mẩn ngứa hiệu quả

cây kinh giới

Cây kinh giới có tên khoa học là Elsholtzia cristata. Là một loài cây thuộc họ Hoa môi, cây có thân vuông, mọc thẳng, cao khoảng 30 đến 50 cm.

Theo Đông y, kinh giới có vị cay, tính ấm, vào kinh phế và can có tác dụng tán hàn giải biểu, thúc nọc sởi, chống kinh giật, cầm máu. Do đó, loại thảo dược thiên nhiên này được dân gian áp dụng điều trị chứng sẩn ngứa,trị nổi mề đay, phát ban,… mang lại hiệu quả nhanh chóng. Bệnh nhân bị ngứa, mề đay cấp tính, khi thời tiết thay đổi hoặc trên người nổi đầy giát, ngứa, sưng tấy,… do các yếu tố khác gây ra đều có thể dùng cây kinh giới để khắc phục hiệu quả tại nhà.

Hướng dẫn cách chữa mề đay mẩn ngứa tại nhà bằng cây giới

Để điều trị mề đay mẩn ngứa bằng kinh giới, bạn có thể tham khảo và áp dụng 4 cách sau:

Chà xát bằng lá kinh giới:

– Dùng phần ngọn mang hoa (kinh giới tuệ) rồi sao cho nóng già.

– Sau đó gói vào mảnh vải gạc hoặc mảnh lưới vó gai càng tốt. Rồi chà xát nhẹ nhàng khắp chỗ ngứa.

Làm nhiều lần trong ngày để giảm ngứa nhanh.

Xông hơi bằng cây kinh giới:

– Lấy rau kinh giới + bèo cái (bỏ rễ) + củ ráy dại (dã vu) gọt bỏ vỏ ngoài, thái nhỏ (nếu không tìm được thì có thể không cần) + thổ phục linh (thái phiến) + lá ba chục; tất cả ở dạng tươi, đem nấu sôi.

– Đem nước thuốc này đem xông lên vùng bị mề đay (trùm kín chăn như cách xông cảm)

Một tuần xông 2-3 lần cho đến khi triệu chứng được loại bỏ hoàn toàn. Ngoài chữa nổi mề đay mẩn ngứa, cách này còn rất hiệu quả cho trường hợp chàm ngứa, chỗ da bị ngứa thường dày lên từng đám.

Sắc thuốc rau kinh giới:

– Dùng kinh giới tuệ 8g, Kim ngân hoa, Liên kiều: mỗi thứ 16g, Cát căn 12g, Bạc hà 4g, Cam thảo 3g, Thuyền thoái 2g đem sắc lấy nước uống.

Sau khoảng 2 tuần thực hiện các triệu chứng sẽ được loại bỏ.

Thuốc bôi bằng lá kinh giới:

– Lấy kinh giới tuệ đem giã nhỏ (hoặc xay nhỏ) sau đó đem trộn với một chút rượu trắng rồi chà lên vùng da cần điều trị.

Khó chịu do hiện tượng dị ứng da này sẽ thuyên giảm tức thì.

Chúc các bạn thành công!