Điều trị viêm mũi dị ứng không cần dùng thuốc

Viêm mũi dị ứng mang đến những phiền phức cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, điều trị như thế nào vừa an toàn mà lại hiệu quả luôn là hướng quan tâm hàng đầu của mọi người. 

Hoa ngũ sắc tím chữa viêm mũi dị ứng

1

Dù chưa có nghiên cứu chính thức nhưng hoa cứt lợn tím là một trong những thảo dược an toàn được nhiều người áp dụng để chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Hoa cứ lợn tươi mười lá rửa thật sạch, nghiền nát ngâm với 10ml cồn 70 độ rồi lọc qua gạc sạch để được một dung dịch màu xanh. Mỗi ngày dùng bông gòn tẩm ướt cồn thuốc rồi đặt vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên mười phút sẽ cảm thấy dễ chịu hơn với các triệu chứng viêm mũi dị ứng

Cá chữa viêm mũi dị ứng

2

Cá có tác dụng khứ phong tán hàn, làm thông mũi. Dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, hắt hơi, sổ mũi và ngạt mũi nhiều…

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cá như sau: Đầu cá 2 cái (chừng 150g), tân di 12g, tế tân 3g, bạch chỉ 12g, gừng tươi 15g. Đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ rửa sạch, gừng tươi thái chỉ.

Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, ninh kỹ trong 2 giờ rồi chế thêm gia vị, ăn đầu cá uống nước canh trong ngày.

Tỏi chữa viêm mũi dị ứng

3

Tỏi đã bóc vỏ đem thái nhỏ hoặc giã nát, cho vào chai ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng, để chỗ thoáng mát trong 10 ngày và thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nghệ và uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối với liều lượng khoảng 40 giọt (1 muỗm cafe).

Ngoài ra có thể làm rượu tỏi để kết hợp chữa trị: Tỏi khô (đã bóc bỏ vỏ) 40g đem thái nhỏ, cho vào chai ngâm với 100 ml rượu trắng 40-45 độ, thỉnh thoảng lại lắc chai rượu, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và dùng được.

Nhỏ một, hai giọt vào và bóp nhẹ thành mũi cho ngấm. Hơi xót một chút nhưng chịu khó làm thường xuyên, bạn sẽ thấy đỡ hơn hẳn.

Chữa viêm mũi hiệu quả từ gừng tươi và hành khô

4

Theo Đông y, gừng tươi tác dụng vào các kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng, có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch.

Có thể dùng gừng để chữa thổ tả, đau bụng, sình bụng, chân tay lạnh, mạch yếu, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh… Khoảng 70% đơn thuốc đông y có vị gừng. Do khả năng kỳ diệu của nó, người xưa có câu: “Mỗi ngày một lát gừng già, lương y bất đáo gia”.

Gừng tươi và củ hành khô có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị viêm mũi dị ứng, đem giã 2 thảo dược trên lấy nước, rồi trộn đều 2 vị dùng để nhỏ mũi. Dùng nhỏ mỗi ngày từ 3-5 lần liên tục trong 2 tuần giúp tri viêm mũi dị ứng, viêm xoang rất hiệu quả.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng mật ong

5

Hiện nay dùng thuốc tây y hay phẫu thuật chỉ là những biện pháp chữa trị tức thời, không hiệu quả mà còn gây ra một số tác dụng phụ: tăng nhịp tim, gây nghẹt mũi bù trừ, dãn mạch, viêm mũi dị ứng… nếu sử dụng lâu dài.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy dùng mật ong chữa bệnh viêm mũi dị ứng là phương pháp an toàn và đem lại hiệu quả cao.

Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh, trong mật ong có chứa chất kháng khuẩn được xem là kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Staph aureus và Pseudomonas aeruginosa, hai vi khuẩn này chính là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang.