Một số chú ý khi sử dụng chanh leo

Chanh leo cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất… Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ mà bạn nên cần chú ý.

Chanh leo chứa rất nhiều loại acid amin như: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin… đồng thời còn là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào.

Ngoài vitamin, chanh leo cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hạt chanh leo là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chính chất cơm nhầy bao quanh hạt làm cho chanh leo có mùi thơm đặc biệt.

công dụng tuyệt vời của chanh leo trong trị bệnh

công dụng tuyệt vời của chanh leo trong trị bệnh

Công dụng tuyệt vời của tranh leo

Từ xa xưa, chanh leo đã được yêu thích và được trồng bởi đặc tính thúc đẩy hệ miễn dịch mà nó mang lại. Một quả chanh leo có tới hơn 100% tổng lượng vitamin C cần thiết cho sức khỏe. Chúng hoạt động giống như các chất chống oxy hóa, quét dọn các gốc tự do trong cơ thể và tiêu hủy chúng trước khi chúng gây hại cho các cơ quan. Hơn nữa, vitamin C còn kích thích hoạt động của tế bào bạch cầu và phần còn lại của hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra chanh leo còn có thể phòng chống ung thư, chứa vitamin A rất tốt cho mắt, hỗ trợ tiêu hóa,điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ xương và mật độ khoáng chất, chữa mất ngủ Hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp, hen suyễn. Vâng công dụng của chanh leo rất nhiều và tốt cho cơ thể và việc điều trị các bệnh. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng sử dụng quá nhiều chanh leo bởi nó sẽ gây tác dụng ngược lại.

Một số lưu ý khi sử dụng Chanh leo

Không được ăn cả hạt vì rất dễ bị viêm ruột thừa 

Những chất dinh dưỡng của chanh leo hầu hết nằm trong lớp màng nhầy bám vào hạt chanh gọi là áo hạt. Còn hạt chanh dây gần như không chứa chất dinh dưỡng nào.

Bởi thế, nếu bạn ăn chanh leo cả hạt, không những bạn không bổ sung được thêm nguồn dinh dưỡng mà còn gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

 

Nếu ăn quá nhiều hạt chanh leo dễ mắc viêm ruột thừa

Nếu ăn quá nhiều hạt chanh leo dễ mắc viêm ruột thừa

Nếu ăn quá nhiều hạt chanh leo khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài bằng đường tiêu hóa được thì những hạt còn lại trong quá trình di chuyển có thể vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.

Gây bị dị ứng, viêm loét dạ dày

Chanh leo có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Chính vì thế, người có cơ địa dị ứng cần thận trọng thử trước với số lượng ít, cảm thấy an toàn thì mới nên ăn.

Chanh leo có nhiều axit hữu cơ có thể gây tổn thương cho người bị viêm loét dạ dày, vì thế người mắc bệnh này nên tránh xa chanh leo.

Phản ứng phụ với một số loại thuốc

Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.

Bởi vậy bạn cần lưu ý khi đã sử dụng những loại thuốc trên thì không nên uống chanh leo.