Người Bệnh Đau Dạ Dày Kiêng Ăn Gì ?

   Người bệnh đau dạ dày thường gặp rất nhiều khó khăn trong ăn uống, bởi lẻ những thức ăn không tốt cho dạ dày sẽ làm bệnh tình sấu đi và tăng các nguy cơ biến chứng. Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn những thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên tránh qua bài viết “ đau dạ dày kiêng ăn gì ”.

Đau dạ dày kiêng ăn gì
Đau dạ dày kiêng ăn gì
  • Chất kích thích.

   Những chất kích thích như: bia rượu, thuốc lá, cafe, ca cao… đều không tốt cho dạ dày, cho dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ cũng có thể làm cho chức năng tự bảo vệ của dạ dày suy giảm, khiến bệnh tình có những chuyển biến sấu đi. Do đó người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế hoặc từ bỏ không sử dụng những chất kích thích này.

  • Thực phẩm táo nhiệt.

   Món ăn chiên sào nhiều dầu mở, các món thịt quay, thịt tái, xúc xích, lạp xưởng…đều là các món có thể gây táo nhiệt, khó tiêu, cản trở hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. do đó trong quá trình điều trị đau dạ dày người bệnh không nên ăn những món ăn trên.

  • Thực phẩm quá nóng, lạnh.

   Những thực phẩm khi ăn ở trạng thái quá nóng hoặc quá lạnh đều gây ra những khích thích dạ dày, làm gia tăng tiết dịch vị khiến bệnh viêm loét chuyển biến nặng hơn, gây nhiều khó khăn khi điều trị đau dạ dày. Do đó người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, nhiệt độ lý tưởng của thực phẩm là từ 25-30 độ.

Đau dạ dày kiêng ăn gì
Đau dạ dày kiêng ăn gì
  • Thực phẩm làm gia tăng tiết dịch vị.

   Các loại nước ép trái cây và trái cây như: cam, quýt, ổi, xoài xanh, khế chua, me…và những món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như: ớt cay, măng ớt… đều là những thực phẩm gây ra những kích ứng ở niêm mạc dạ dày, và làm gia tăng tiết dịch vị dạ dày, do đó người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm này hoặc chỉ ăn một liều lượng nhỏ.

  • Thực phẩm gây khó tiêu.

   Những thực phẩm chứa nhiều dầu mở, củ quả già chứa nhiều chất xơ, măng, nấm các loại…đều có thể gây khó tiêu hóa và làm gia tăng tiết dịch vị dạ dày.

   Trên đây là một số thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng thường xuyên. Trên thực tê thì có còn rất nhiều các thực phẩm có những tác động không tốt cho dạ dày mà bạn nên tránh. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn sẽ phải kiêng khem tất cả, hảy sử dụng chúng một cách linh hoạt với liều lượng vừa phải  để giúp cơ thể có đầy đủ dưỡng chất là tốt nhất.

Chúc các bạn luôn thành công !