Uống rượu có phải là nguyên nhân chính gây đau dạ dày?

Hiện nay thói quen uống rượu rất phổ biến, việc thường xuyên uống nhiều rượu rất dễ dẫn đến các bệnh về  đau dạ dày (viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày…).

Vậy tại sao uống rượu lại đau dạ dày?

Uống rượu có phải là nguyên nhân chính gây đau dạ dày
Uống rượu có phải là nguyên nhân chính gây đau dạ dày

        Rượu là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày. Rượu được coi là một trong những loại đồ uống khá phổ biến trong các bữa liên hoan. Rượu có chứa cồn, mối loại rượu khác nhau thì có tỉ lệ cồn khác nhau. Việc uống rượu thường xuyên không những gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến dạ dày. Theo các nghiên cứu gần đây thì cồn có trong rượu không tốt cho dạ dày của chúng ta, cồn gây tổn thương, đau dạ dày; nồng độ cồn quá cao gây niêm mạc dạ dày, làm cho các mạch máu bị dãn ra trong dạ dày và có nguy cơ vỡ mạch máu dẫn đến xuat huyet da day. Khi uống rượu mọi người thường có những biểu hiện như: khó chịu bụng, đầy hơi, hơi thở nóng… đây đều là những tác động của cồn trong rượu. Những người bị viêm loét dạ dày thì việc uống rượu sẽ khiến những triệu chứng của bệnh nặng hơn, tạo ra các ổ loét sâu và rộng hơn gây chảy máu dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

      Lời khuyên cho mọi người: Nên ăn uống lành mạnh. Không nên ăn đồ ăn cay nóng, rắn, khó tiêu. Không nên bỏ bữa hay ăn quá no… Như vậy sẽ giúp hạn chế các bệnh về đau dạ dày.

     Còn với những người có biểu hiện: đầy bụng, nóng dát dạ dày, ở chua…thì có thể bạn đã mắc bệnh về dạ dày. Còn với bệnh nhân  bị dau da day hay bị  xuat huyet da day nên tích cực vận động thể dục thể thao, không sử dụng chất kích thích, ăn uống điều độ.

Uống rượu gây đau dạ dày
Uống rượu gây đau dạ dày

     Tất cả mọi người khi phát hiện mình có những dấu hiệu lạ nên đi khám bác sỹ. Những người mắc đau dạ dày phải thường xuyên đi khám định kỳ, theo dõi tính trạng bệnh của mình để biết bệnh tiến triển tốt hay xấu để có cách điều trị tốt nhất.

Các biện pháp sau để phòng tránh, giảm các bệnh đau dạ dày:

      Hạn chế uống rượu bia nếu có thể, hoặc sử dụng cái loại rượu có nồng độ cồn nhẹ thay vào việc phải uống cái loại rượu nặng

     Cần tránh các loại thực phẩm có vị chua như: xoài, chanh, dứa… vì những loại này dễ gây viêm dạ dày, chay mau da day.

>>>chữa đau dạ dày cho phụ nữ có thai

     Những loại thực phẩm cay, nóng như: mù tạt, ớt, hạt tiêu.. đều là thực phẩm gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dễ gây tổn thương cho dạ dày. Việc tiết ra nhiều dịch vị là nguyên nhân chính gây benh xuat huyet da day

     Những loại đồ uống có ga hay cafe: Khi uống vào sẽ làm cho dạ dày tiết ra nhiều axit, đồng thời làm cho dạ dày phồng to, gây khó chịu, chướng bụng.

     Những đồ ăn mặn như muối cần phải hạn chế vì dùng nhiều muối sẽ gây nguy cơ mắc benh da day cao hơn so với người ít dùng.

      Mọi người cần tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch, đề kháng giúp các cơ quan trong cơ thể được hoạt động tốt. Đây chính là điều kiện giúp cho dạ dày của bạn được khỏe mạnh giúp phòng tránh các bệnh dày dày.

Xem thêm: